การใส่ใจในตนเอง

ปัจจุบันมีผู้คนมากมายหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพการลดน้ำหนัก และอาหารการกินกันเพิ่มมากขึ้น

บางคนได้พยายามลดน้ำหนักด้วยทุกวิธีที่มีอยู่บนโลกใบนี้แล้วแต่ก็โหลดไม่ได้สักทีไม่ว่าจะเป็นสูตรนางแบบไทย จีนโบราณ น้ำเต้าหู้ น้ำผลไม้ไข่ต้ม กินแปดอดสิบสอง กินตามข้างขึ้นข้างแรม

ถึงแม้บางสูตรจะได้ผลบ้างหรือไม่ได้ผลแต่สุดท้ายก็กลับมาอ้วนกันเหมือนเดิม วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีที่อาจจะช่วยลดน้ำหนักกันได้บ้าง

1. คือ อย่ากดดันตัวเองให้มากจนเกิดความเครียดหรือฟุ้งซ่าน

การที่เราล้มเหลวกับการลดน้ำหนักนั้นมาจากหลายหลายสาเหตุเพราะพบว่าการลดน้ำหนักโดยควบคุมอาหารอย่างเดียวแต่ไม่ออกกำลังกายร่วมด้วยนั้นโอกาสที่จะล้มเหลวสูงมากหรือแม้จะรถได้สำเร็จโอกาสที่จะโยโย่คือกลับมาอ้วนใหม่ก็สูงมากเช่นกัน

สาเหตุเพราะว่าการออกกำลังกายจัดเป็นการจัดระเบียบร่างกายของตนเองให้เปลี่ยนจากระเบียบร่างกายคนอ้วนให้เป็นระเบียบร่างกายของคนผอม

การจัดระเบียบร่างกายที่ว่าคือการแก้ปัญหาสามอย่าง อย่างแรก คือ สมองการออกกำลังกายจะช่วยปรับสมองของเราให้ผอมลงความหิวการอยากอาหารจุกจิกจะลดลงการตัดสินใจว่าจะกินหรือไม่กินจะดีขึ้นความสามารถในการยับยั้งชั่งใจจะดีขึ้น อย่างที่สองคือ กล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อส่งผลให้ระบบเผาผ่านของร่างกายทำงานดีขึ้น และอย่างที่สามคือ ฮอร์โมนการออกกำลังจะไปช่วยปรับสมดุลย์ของฮอร์โมนเพิ่มการตอบสนองต่อฮอร์โมนอิ่มและฮอร์โมนอินซูลินแก้ปัญหาเรื่องกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มและช่วยระเปิดระบบเผาผลาญ

2.ความเอียนสูตรลดน้ำหนักหลายสูตรมาก

ใช้วิธีจำกัดอิสรภาพที่มีทั้งจำกัดประเภทอาหารจำกัดเวลารับประทานอาหารหรือจำกัดเสรีภาพในการใช้ชีวิตตามปกติสุขรูปแบบต่างๆซึ่งเป็นวิธีที่ฝืนธรรมชาติมนุษย์เราเป็นสัตว์โลกผู้รักอิสระเสรีไม่มีใครมีความอดทนยอมโดนจำกัดอาหารได้ตลอดไปถึงแม้เราจะทำได้

โดยการอดอาหารในช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ในที่สุดแล้วเราก็จะต้องถึงที่ความอดทนหมดไปและกลับมารับประทานอาหารแบบเดิมๆสูทการศเหล่านี้จึงกลายเป็นความพยายามที่สูญเปล่าและอาจส่งผลให้เรามี
ความท้อมากยิ่งขึ้น

3.การอดอาหารด้วยการนับแคลอรี่ตลอดเวลา

จำกัดแคลอรี่ต่อวันมากๆจะส่งผลให้เรากลับมาหิวมากขึ้น ยิ่งคิดว่าจะอดก็ยิ่งหิว ยิ่งหิวยิ่งอด ยิ่งอดยิ่งหิวเป็นสงครามในตัวที่คุกกรุ่นตลอดเวลาในคนที่พยายามจะลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร

สาเหตุเพราะการอดอาหารมากๆส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเครียดในร่างกายเราสูงขึ้นพอฮอร์โมนเครียดในร่างกายเราที่สูงขึ้นนั้นมีอิทธิพลกับสมองจะส่งผลให้สมองอยากน้ำตาลอยากรับประทานของหวานและในทางจิตวิทยาแล้วการที่เราพยายามบอกตัวเองว่า ฉันกำลังลดน้ำหนัก

ฉันต้องอดอาหารกลับส่งผลให้สมองโฟกัสกับเรื่องอาหารมากขึ้นผลที่ได้ก็จะคือเราจะกลับมาหิวมากขึ้นกว่าช่วงที่ยังไม่ลดน้ำหนักด้วยซ้ำไป

Tagged: Tags