ผูกด้ายแดงเสริมรัก ที่ The Love Temple สิงคโปร์

เรื่องราวของความรัก ใครๆก็อยากจะมีรักที่ดีๆ มีความรักที่สมบูรณ์

ซึ่งไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ถ้าเป็นเรื่องขอความรักมักเป็นเรื่องใหญ่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม หลายคนได้รับความรักที่ดี แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่สมหวังในรัก ดังนั้นจึงมีสถานที่ที่จะเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนที่ไม่สมหวังใน ดังนั้นไม่ว่าที่ไหนที่มีคนบอกว่าศักดิ์สิทธ์ผู้คนต่างก็จะพากันเดืนทางไปกราบไหว้ขอพร

ซึ่งก็จะมีทั้งคนที่พรกลับไปแล้วสมหวัง หรือบางคนอาจจะยังต้องรอต่อไป  แต่สถานที่เหล่านั้นก็ยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้คนอีกหลายคนอยากเดินทางไปขอพร เผื่อว่าจะสมหวังสักวัน

          การเสริมรักด้วยการผูกด้ายแดง  เมื่อพูดถึง ด้ายแดง”  วัดหวังต้าเซียน ที่ประเทศฮ่องกง เป็นสถานที่แรกที่ผู้คนมักนึกถึง แต่จริงๆแล้วสถานที่เสริมรักด้วยด้ายแดงมีอีกหลายสถานที่ที่โด่งดังในเรื่องนี้เหมือนกัน ดัง เช่นที่ ประเทศสิงคโปร์ ก็มีการผูก ด้ายแดง” กับองค์เทพเหมือนที่ฮ่องกงเช่นเดียวกัน และไม่ว่าวิธีการที่ประเทศฮ่องกงจะมีความยุ่งยากสักแค่ไหน รับรองว่าที่นี่ วัดเยี่ยไห่ชิง ขั้นตอนง่ายนิดเดียว ใครๆก็ทำได้  

ที่ประเทศสิงคโปร์มีวัดที่เก่าแก่ที่สุดชื่อว่า  วัดเยี่ยไห่ชิง เป็นวัดจีนลัทธิเต๋า

มีชื่อเสียงในเรื่องการขอพรด้านความรักให้ประสบความสำเร็จ จนมีการเรียกขานนามว่า  ” The Love Temple ” มีผู้เลื่อมใสศรัทธาและเชื่อว่าถ้าได้มาไหว้ขอพรและนำด้ายสีแดงไปคล้องไว้ที่องค์เทพเจ้า ” Elder of Moon ”  จะทำให้ความรักสมหวัง นอกจากนี้ที่ วัดเยี่ยไห่ชิง ยังมีเทพเจ้าองค์อื่นๆที่สามารถทำการอธิฐานขอพรในเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย เช่น เทพเจ้าเกี่ยวกับการศึกษาเพื่อให้ประสบความสำเร็จในด้านการศึกษา และ สำหรับคนที่มีบุตรยากก็มีเทพเจ้าเกี่ยวกับการขอบุตร

          วัดเยี่ยไห่ชิง  หาได้ไม่ยาก วัดอยู่ ย่านศูนย์กลางธุรกิจของสิงคโปร์ บนถนนฟิลลิป (Philip Street) ย่านราฟเฟิลส์ เพลส (Raffles Place) ก่อตั้งมาตั้งแต่ ในช่วงศตวรรษที่ 19 ประมาณ ค.ศ. 1820 หรือ พ.ศ. 2363  ตั้งแต่อดีตกาลมาผู้ที่จะเดินทางหรือขนส่ง ทางเรือ ระหว่างสิงคโปร์กับจีนจะต้องมาขอบคุณและขอพรให้เดินทางปลอดภัยแคล้วคลาดจากภัยทั้งปวง และตั้งแต่ก่อตั้งมาจนถึง ณ ปัจจุบัน (พ.ศ. 2562) วัดเยี่ยไห่ชิง มีอายุเก่าแก่ถึง 199 ปีแล้ว 

         ปัจจุบันสถานที่ตั้งของ วัดเยี่ยไห่ชิง มีตึกสูงๆล้อมรอบ แต่วัดยังเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆที่เงียบสงบเหมือนเดิม ผู้คนที่เข้ามาไหว้สักการะมีไม่มากนัก  ปัจจุบันก็ยังมีคนไทยเดินทางไปไหว้ขอพรที่วัดเยี่ยไห่ชิง นี้เช่นกัน ผู้ที่ไปไหว้ขอพรจะมีทั้งผู้สูงอายุและคนหนุ่มสาว ขั้นตอนการ เข้ากราบไหว้ขอพรนั้นง่ายมาก เพียงนำธูป 3 ดอก มาไหว้และปักไว้ที่กระถางธูปด้านนอก

หลังจากนั้น ถ้าใครที่ต้องการจะขอพรเรื่องความรักก็เพียงนำ ด้ายแดง” มาคล้องคอองค์เทพ พร้อมอธิษฐานบอกชื่อ-นามสกุลและเรื่องที่อยากขอพรกับองค์ เทพเจ้าเย่ว์เหล่าซึ่งเป็นเทพแห่งความรัก ลักษณะองค์เทพจะเป็นรูปปั้นสีดำมีขนาดเล็ก ซึ่งมองหาได้ง่ายเพราะจะมีด้ายสีแดงคล้ององค์ท่านไว้อยู่มากมาย 

สามารถด้วยการนั่งรถไฟใต้ดิน MRT สถานี Raffles Place ทางออก D เวลาทำการ  เปิด-ปิดของวัด ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.ของทุกวัน ขอให้สมปรารถนาดั่งใจทุกคนจ้า.

Tagged: Tags