เรื่องเกี่ยวกับคุณไสยที่เราไม่เคยรู้

การเล่นคุณไสยทุกคนต่างก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าคุณไสยนั้นมีกี่ประเภทหรือมีกี่อย่าง

คุณไสยนั้นแบ่งเป็นพุธธาคม ไสยยาคมซึ่งวิชาไสยยาคมนี้ที่ได้มาจากพลามที่ไม่มีใครรู้จักหรือไม่มีใครให้ความสนใจเท่าไหร่อีกทั้งยังไม่เชื่อว่าจะขังขนาดนี้ ไสยศาสตร์ หรือ ไสยเวทย์แบ่งเป็นสองสายเรียกว่าสายดำ กับ สายขาว สายดำก็คือสั่งให้ทำร้ายคนอื่น สายขาวช่วยให้คนนั้นรอดจากสิ่งอันตรายที่เกิดจากไสยเวทย์หรือสายดำ เป็นความเหลือเชื่อว่าจะสั่งให้ทำร้ายคนได้จริงๆ

ซึ่งหลวงพ่อปาน ได้เจอมาแล้วเวลานั้นท่านได้บวชได้หนึ่งพรรษา

ก็ได้จบวิชาต่างๆและเป็นที่ไว้วางใจจากพระต่างๆจากนั้นหลวงพ่อก็ได้ออกธุดงค์ไปทางนครนายกปลายทางอยู่ที่ปราจีนบุรีเส้นทางที่หลวงพ่อนั้นเดินทางไปนั้นสมัยแต่ก่อนเป็นป่าอุดมสมบูรณ์และทางเดินที่หาจากหมู่บ้านนั้นทางตะวันออกนั้นจะมีแต่พวกที่เล่นคุณไสย เล่นอาคม เล่นยาสั่ง ยาเบื่อ คนพวกนี้มักเชื่อมั่นในไสยเวทย์จนกลายเป็นคนผิดมนุษย์และคนพวกนี้ก็อยากจะทดลองวิชาอยู่เสมอโดยเฉพาะจะลองกับพระธุดงค์เชื่อว่าจะมีวิชาที่เก่งกล้ามักจะปล่อยคุณไสยใส่บ้างใส่ยาสั่งให้กินบ้าง

เชื่อว่าหากใครนั้นมีวิชาเก่งทำให้พระธุดงค์นั้นตายก็จะเป็นที่นับถือของคนในหมูบ้านว่ามีวิชาเก่งกล้าพวกเหล่านี้มักจะใช้วิชากับพระธุดงค์มากกว่าเพราะถ้าไปเล่นกับพวกที่เป็นชาวบ้านด้วยกันก้จะถูกเล่นงานคืนแต่กับพระจะไม่ทำร้ายใครเมื่อหลวงพ่อปานนั้นได้เข้าเขตของปราจีนบุรีและได้ปักกดได้หนึ่งคืนพอรุ่งเช้าได้มีชายสองคนได้นำพระตราหารมาให้ต้มยำพุงปลาและข้าวสวยหลวงพ่อปานนั้นได้มองเห็นอาหารที่มีสีสนสวยกว่าแปลกๆหลวงพ่อท่านก้คิดว่าได้โดนลองดีเข้าให้แล้ว

จากนั้นหลวงพ่อก็ได้ใช้น้ำมนต์พรมไปที่กับข้าวผลที่ออกมาทำให้ชาวบ้านเหล่านั้นตกใจไปตามๆกันเพราะกับข้าวที่สองคนนั้นนำมาให้นั้นข้าวได้กลายเป็นเม็ดทราย ต้มยำพุงปลาก็เป็นหนามต่างๆจากนั้นสองคนก็ได้กล่าวว่าไม่ได้มีเจตนาจะฆ่าหลวงพ่เพียงแต่อยากรู้ว่าหลวงพ่อนั้นมีของดีจริงหรือป่าวจะนั้นก็ได้ของนิมนต์หลวงพ่อให้อยู่ต่อและก็เก็บกับข้าวที่กลายเป็นของเดิมกลับไป

จากนั้นหลวงพ่อก็รับนิมนต์อยากจะรู้ว่าพวกมนุษย์คุณไสยนี้จะมีของดีสักแค่ไหนสำหรับการเล่นคุณไสยในสมัยโบราณก็ถือว่ามีความน่ากลัวอยู่ไม่น้อยเลยนะ แต่หากมาสมัยนี้มักจะหาคนที่มีคาถาอาคมเหมือนสมัยก่อนก็คงยากแต่จะว่าไปอาจจะมีอยู่ก็ได้เพียงแค่เราไม่รู้

Tagged: Tags