มีเลือดกำเดาไหลออกจากช่องจมูก

             ในวัยทำงานและสังคมอันเร่งรีบ ร่วมกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจเป็นเหตุให้เกิดเลือดกำเดาไหล ซึ่งเกิดได้จากเยื่อบุโพรงจมูกแห้งไปจนถึงมะเร็งโพรงจมูก เราจึงควรทราบการดูแลตนเองเบื้องต้น และอาการสำคัญที่ควรไปพบแพทย์

เลือดกำเดา (Epistaxis) คือ ภาวะที่มีเลือดไหลออกจากช่องจมูก พบได้ในทุกเพศ ทุกวัย มักพบมากในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากอากาศแห้ง ความชื้นในอาการลดลง โดยมีสาเหตุจากการแคะจมูก เยื่อบุจมูกแห้ง หลอดเลือดโพรงจมูกฉีกขาด โพรงจมูกอักเสบ จมูกกระแทกจากอุบัติเหตุ มีสิ่งแปลกปลอม โรคเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก ความดันโลหิตสูง ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และผลจากการกินยาต้านการแข็งตัวของเลือด ซึ่ง 90% เลือดมักไหลออกจากจมูกส่วนหน้าที่มีหลอดเลือดแดงหลายเส้นมาบรรจบกันเป็นร่างแห ส่วนใหญ่เลือดหยุดได้เอง และควรรักษาสาเหตุร่วมด้วย

การดูแลตนเองเมื่อเลือดกำเดาออก

• ควรนั่งหัวสูง ก้มหน้าเล็กน้อย (หากเงยหน้า ถ้ามีเลือดไหลลงคออาจเกิดการสำลักได้) ใช้มือกดบีบปีกจมูก 5-10 นาที หายใจทางปากแทน จะช่วยให้เลือดหยุดไหลได้ อาจใช้น้ำแข็งประคบจมูกให้หลอดเลือดหดตัว

• หลังเลือดกำเดาไหลภายใน 24 ชั่วโมงแรก ควรนอนพัก ไม่สั่งน้ำมูกแรง ไม่แคะจมูก ไม่ยกของหนัก ไม่ดื่มสุรา เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออกซ้ำ

          ควรไปพบแพทย์เมื่อ เลือดออกมากจนรู้สึกเวียนศีรษะ ใจสั่น จะเป็นลม เลือดออกไม่หยุดนานกว่า 20 นาที เป็นโรคเลือดออกง่าย เกล็ดเลือดต่ำ ความดันโลหิตสูง หรือใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดการป้องกัน คือ ต้องหาสาเหตุให้พบและรักษาตามสาเหตุ ไม่แคะจมูกและใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าจมูก

 

Tagged: Tags